8 วิธีแก้ไขปัญหา ปริ้นไม่ออก

ปริ้นไม่ออก แก้ไขอย่างไร

หลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นมักเจอปัญหาระหว่างการใช้งานอยู่บ้าง แต่รู้หรือไม่ ปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับคนที่ใช้งานเครื่องปริ้น คือ เครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในบทความนี้ ทางเราจะพูดถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เครื่องปริ้นของคุณเกิดปัญหา พร้อมวิธีแก้ไข เพื่อให้เครื่องปริ้นของคุณกลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเคย

สาเหตุที่ปริ้นไม่ออก

 • กระดาษติด
  หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับปัญหาเครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก ควรตรวจเช็คให้แน่ชัด ว่าเครื่องปริ้นของคุณมีกระดาษหรือวัสดุชิ้นเล็กๆ ติดอยู่หรือไม่ หากมีให้นำออก
 • หมึกพิมพ์หรือผงหมึกหมด 
  หากปริ้นเตอร์ของคุณ มีปริมาณหมึกไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดปัญหา เครื่องปริ้นหมึกไม่ออก ควรตรวจสอบระดับหมึกหรือตลับหมึกของคุณ หากเหลือน้อยให้ทำการเติมหรือเปลี่ยนใหม่
 • ปัญหาการเชื่อมต่อ 
  บางทีสาเหตุที่ตัวเครื่องปริ้นไม่ออก อาจเกิดจากเครื่องพิมพ์ไม่ได้เชื่อมต่ออย่างถูกต้องกับคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายของคุณ ทำให้ไม่สามารถสั่งพิมพ์ได้ ควรตรวจเช็คให้แน่ใจว่าตัวเครื่องปริ้นนั้น มีการเชื่อมต่อที่ปกติดี
 • ปัญหาด้านไดรเวอร์ 
  อาจเกิดจากการที่ไดรเวอร์หรือซอฟแวร์ของเครื่องปริ้นนั้น เก่าเกินไปหรือติดตั้งไม่ถูกต้อง ทำให้ตัวเครื่องพิมพ์ไม่ออก ควรตรวจสอบและอัปเดตไดรเวอร์ให้เป็นเวอร์ชันปัจจุบัน

วิธีแก้ไขเบื้องต้น

 • ตรวจสอบข้อความและสัญญาณ เมื่อเครื่องปริ้นมีปัญหา 
  ปริ้นเตอร์ของคุณอาจแสดงข้อความหรือสัญญาณบางอย่าง ตรวจสอบและแก้ไขตามขั้นตอนในหนังสือแนะนำ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง
 • ตรวจเช็คเครื่องปริ้น 
  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องปริ้นของคุณ ไม่ได้มีกระดาษหรือสิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายใน และตรวจเช็คปริมาณหมึก หากน้อยเกินไปให้ทำการเติมหรือเปลี่ยนตลับใหม่
 • รีสตาร์ทเครื่องปริ้น 
  บางครั้งการรีสตาร์ทง่ายๆ อาจแก้ไขปัญหาได้ ลองปิด-เปิดเครื่องปริ้นและคอมพิวเตอร์ของคุณ และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่
 • ตรวจสอบการตั้งค่าเครื่องปริ้นของคุณ 
  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณวางกระดาษถูกต้องหรือไม่ การเชื่อมต่อปกติดีไหม ไดรเวอร์เป็นเวอรชันปัจจุบันหรือยัง รวมไปถึงปลั๊กไฟและสายต่อต่างๆ ที่ต่อเข้าเครื่องปริ้น
 • ตรวจเช็คหัวพิมพ์ 
  เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้หัวพิมพ์เกิดการอุดตันได้ สามารถดูวิธีแก้ไข
  ได้ที่นี่
 • ตรวจสอบคิวงานของเครื่องปริ้น 
  บางทีเครื่องปริ้นของคุณอาจมีคิวงานที่ค้างอยู่ ส่งผลให้เครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก สามารถดูวิธีแก้ไข 
  ได้ที่นี่
 • ทำความสะอาดเครื่องปริ้น 
  สิ่งสกปรกสามารถสะสมในตัวเครื่องและทำให้เกิดปัญหาได้ ลองทำความสะอาดเครื่องปริ้นของคุณ ทั้งภายในและภายนอกดู
 • ทดสอบเครื่องปริ้นกับอุปกรณ์อื่น 
  หากเครื่องปริ้น ยังปริ้นไม่ออก ให้คุณลองเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นและดูว่าใช้งานได้หรือไม่ วิธีนี้จะช่วยคุณระบุได้ว่าปัญหาอยู่ที่เครื่องปริ้นหรือคอมพิวเตอร์ของคุณ

ปัญหาเครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก มักเกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับผู้ใช้เครื่องปริ้นอย่างเราๆ ส่งผลให้การทำงานติดขัด มีปัญหาอยู่ตลอด หากคุณประสบปัญหาเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพิมพ์ไม่ออก, เครื่องปริ้นหมึกไม่ออก, เครื่องปริ้นเปิดไม่ติด ให้ลองทำตามคำแนะนำ วิธีแก้ไขเบื้องต้นเหล่านี้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาตามช่างทุกครั้ง และทำให้งานของคุณดำเนินต่อได้ ไม่สะดุดอีกต่อไป

หากใครที่แก้ไขปัญหาได้แล้ว และไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นอีก อย่าลืมทำตาม 8 เทคนิคบำรุงรักษา ดูแลเครื่องปริ้น ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเครื่องปริ้นของคุณจะอยู่ในสภาพดี ไม่มีปัญหาและยังคงให้งานพิมพ์ที่คุณภาพสูงต่อไปอีกหลายปี

Scroll to Top