สาเหตุที่ทำให้ หัวพิมพ์ตัน

สาเหตุที่ทำให้ หัวพิมพ์ตัน

หลายคนอาจเจอเหตุการณ์ หัวพิมพ์ตัน พิมพ์ไม่ออก ปริ้นออกมาแล้วตัวหนังสือขาดช่วงเป็นเส้นๆ ซึ่งอาการหัวหมึกตันนั้นจะเกิดเฉพาะ เครื่องปริ้นแบบอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) เท่านั้น เพราะเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) ตัวหมึกพิมพ์จะมีลักษณะเป็นผง จึงไม่ก่อให้เกิดหัวหมึกตันได้

2 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด หัวพิมพ์ตัน

1. ไม่ใช้งานเครื่องปริ้นเป็นเวลานาน หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ หัวพิมพ์ตัน เพราะคนส่วนมากพอไม่ได้ใช้งานเครื่องปริ้น ก็มักจะปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้ดูแลรักษา พอกลับมาใช้อีกทีก็พบว่า เครื่องปริ้นของตนไม่สามารถพิมพ์ได้แล้ว หรือแม้คุณจะพิมพ์เอกสารทุกวัน แต่หากสีที่ใช้มีเพียงหมึกสีดำ หัวพิมพ์ของหมึกสีอื่นๆก็มีสิทธิ์อุดตันได้เช่นกัน

วิธีแก้ไข : สั่งพิมพ์ด้วยคำสั่งล้างหัวพิมพ์ 1-2 ครั้ง หากไม่ได้ผลอาจต้องส่งซ่อมหรือเปลี่ยนหัวพิมพ์

2. ใช้งานมานาน จนเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก อีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องปริ้นพิมพ์ไม่ออก เพราะมีตะกอนสะสมอยู่ที่บริเวณแผ่นกรองหมึกก่อนผ่านเข้าสู่หัวพิมพ์ หากทำความสะอาดไม่เป็น อาจทำให้ตะกอนไหลทะลุผ่านแผ่นกรองเข้าไปอยู่ในท่อพ่นหมึก และอุดตันในนั้นแทน ซึ่งส่งผลให้หัวพิมพ์เกิดความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้อีก

วิธีแก้ไข : ฉีดน้ำยาล้างหัวพิมพ์เข้าไป (ควรฉีดล้าง ทำความสะอาดเบาๆ) และทำการดูดกลับ เพื่อนำสิ่งสกปรกออกจากแผ่นกรองหัวพิมพ์ให้มากที่สุด

เช็คราคา น้ำยาล้างหัวพิมพ์ ได้ที่นี่

ข้อควรระวัง

หากคุณใช้ ตลับหมึก ควรระมัดระวังเรื่องอากาศเข้าไปในตลับ ในขณะตรวจสอบหมึก เพราะเมื่อมีอากาศเข้าไปในตลับ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อตลับหมึกได้ ควรเขย่าตลับให้น้ำหมึกมารวมอยู่ที่ด้านหัวพิมพ์แลัวจึงค่อยเจาะเข้าไป หากหัวพิมพ์ตรวจสอบหมึกในตลับแล้วดูดไม่เจอน้ำหมึก อากาศจะเข้าไปแทนที่น้ำหมึกในช่องทางเดินหมึกได้

วิธีดูแลรักษาไม่ให้ หัวพิมพ์ตัน

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ไม่เกิด หัวพิมพ์ตัน คือ การใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ควรมีการใช้งานเครื่องปริ้น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากไม่ได้ใช้งานก็สามารถเปิดเครื่องพิมพ์ พิมพ์เทส หรือล้างหัวพิมพ์ เพื่อให้ตัวน้ำหมึกเกิดการใช้งาน น้ำหมึกก็จะไม่อุดตันที่หัวพิมพ์ ถึงแม้การใช้งานทุกวันอาจเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านหมึกพิมพ์ แต่เมื่อเทียบกับมูลค่าของหัวพิมพ์ที่จะต้องซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่นั้น การทำแบบนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

หากคุณต้องการยืดอายุการใช้งานเครื่อปริ้น อย่าลืมทำตาม 8 เทคนิคบำรุงรักษา ดูแลเครื่องปริ้น ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเครื่องปริ้นของคุณจะอยู่ในสภาพดีและยังคงให้งานพิมพ์ที่คุณภาพสูงต่อไปอีกหลายปี

Scroll to Top